Ford hưởng ứng chiến dịch nước sạch vì sự phát triển bền vững

980

Vào năm 2010, Liên Hợp Quốc chính thức tuyên bố nước sạch và điều kiện vệ sinh đạt mức chuẩn mực là một phần của luật “nhân quyền”, tuy nhiên 1,8 tỉ người – gần 25% dân số thế giới không được tiếp cận với nguồn nước an toàn,  và ước tính 2/3 dân số thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nước vào năm 2025.

Trong khi đó, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã công bố vấn nạn nước sạch là một khủng hoảng mang tầm ảnh hưởng lớn tới xã hội và các mối đe dọa đang ngày càng lan rộng. Trong năm 2016, mưa lớn và ngập lụt ở lưu vực sông Dương Tử, Trung Quốc khiến hàng trăm người chết, trong khi hạn hán và tình trạng thiếu nước liên tục tàn phá khu vực Đông Nam Á.

Tại Ford, báo cáo xu hướng của Ford năm 2017 cho thấy 62% người lớn ở Trung Quốc đã thay đổi hành vi của mình trong năm vừa qua do những lo ngại liên quan đến nguồn nước, cao hơn mức trung bình thế giới là 54%.

Nhận thấy rằng các tập đoàn cần bắt tay vào cuộc, Ford là công ty ô tô đầu tiên xây dựng chiến lược về sử dụng nguồn nước và đang nỗ lực để đạt được mục tiêu dài hạn là hoàn toàn không sử dụng nước uống trong các quy trình sản xuất.

Ford Châu Á -Thái Bình Dương vừa tuyên bố, công ty đã giảm thiểu 500 lít nước trong quá trình sản xuất ra mỗi chiếc xe (tương đương với 15%) trong năm 2016 so với 2015, tức đủ để lấp đầy hai bồn tắm. Công ty cũng đã giảm một nửa lượng nước sử dụng cho mỗi xe sản xuất tại khu vực trong suốt 7 năm qua.

ford-water1

“Cũng giống như việc mọi người đang dần thay đổi suy nghĩ và hành vi, và Ford cũng vậy”, bà Cynthia Williams, giám đốc ban điều hành phát triển bền vững, môi trường & kĩ thuật an toàn, Ford Châu Á Thái Bình Dương cho biết. “Chúng tôi đang thực hiện bổn phận của mình để bảo tồn nguồn nước trong các nhà máy và hỗ trợ cộng đồng địa phương nơi chúng tôi làm việc để tận dụng tối đa tài nguyên quý giá này”.

Ford đã tiết kiệm được 10 tỉ gallon nước trong khoảng từ năm 2000 đến 2015, giảm 61% so với bình quân – lượng nước đủ để lấp đầy 15.000 hồ bơi thi đấu. Đến năm 2020, Ford mong muốn giảm được 72% lượng nước sử dụng trên mỗi xe sản xuất so với năm 2000. Theo cách nói thông thường, điều đó có nghĩa là với mỗi gallon nước Ford sử dụng để sản xuất vào năm 2000, công ty sẽ giảm xuống còn 1 lít nước vào năm 2020.

Yếu tố bền vững – đặc biệt là trong công tác bảo vệ nguồn nước – là một phần quan trọng trong hoạt động của Ford tại Châu Á – Thái Bình Dương. Trong năm 2016, Ford đã đóng góp hơn 340.000 đô la Mỹ vào các dự án tại Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ và rất nhiều các quốc gia khác, giúp các cộng đồng nơi đây tiếp cận với nguồn nước sạch, nhằm bảo vệ và khôi phục hệ thống quản lý nguồn nước, và giáo dục thế hệ tương lai về tầm quan trọng của một trong những tài nguyên quý giá.

Thiên Phúc (TGX)

Comments are closed.