banner 1

Toyota Việt Nam triển khai chương trình học bổng dạy nghề

820

Chương trình “Học bổng dạy nghề Toyota” đã được khởi động bằng lễ ký kết chính thức biên bản hợp tác giữa đại diện Quỹ Toyota Việt Nam (TVF), Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Quỹ đầu tư xã hội Lotus Impact và Tổ chức The Dariu Foundation.

Đây là lần đầu tiên chương trình này được triển khai nhằm hỗ trợ toàn diện cho các học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được học tập và đào tạo dạy nghề cũng như có cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

tmv-hoc-bong (7)
Bà Đoàn Thị Yến – Phó Chủ tịch Quỹ TVF, Phó giám đốc TMV chia sẻ tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác.

“Chương trình học bổng dạy nghề Toyota hướng tới các em học sinh với hoàn cảnh khó khăn, giúp các em được tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập, nghiên cứu và tìm được việc làm tốt, phù hợp nhất trong tương lai. Đây cũng là một trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm tiếp đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội Việt Nam, đặc biệt góp phần hỗ trợ Giáo dục – Đào tạo & Phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam”, Bà Đoàn Thị Yến – Phó Chủ tịch Quỹ TVF, Phó giám đốc TMV chia sẻ tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác.

Chương trình Học bổng dạy nghề Toyota là chương trình hỗ trợ đào tạo dạy nghề kéo dài 2 năm dành cho học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, có thành tích học tập tốt, nhưng do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có khả năng tự trang trải chi phí học tập (bao gồm cả tài liệu học tập), sinh hoạt phí (ăn, ở, sinh hoạt) và tìm kiếm việc làm.

tmv-hoc-bong (8)

Kết hợp với Trường ĐH SPKT TP.HCM, Lotus Impact & Quỹ Dariu, trong năm đầu tiên thực hiện, chương trình sẽ tuyển chọn ra 25 học viên đáp ứng đủ điều kiện để chính thức trở thành thế hệ học viên đầu tiên của chương trình đào tạo này.

Chương trình Học bổng dạy nghề Toyota sẽ có nội dung đào tạo chất lượng cao và toàn diện. Bên cạnh các nội dung đào tạo tiêu chuẩn, chương trình còn xây dựng và đào tạo cho các học viên tiếng Anh, tin học, và các kỹ năng mềm, kỹ năng sống nhằm trang bị cho các học viên những kiến thức và kỹ năng toàn diện nhất, giúp các em dễ dàng tiếp cận với các cơ hội nghề nghiệp tốt để tự xây dựng cuộc sống ổn định trong tương lai.

tmv-hoc-bong (3)

Đặc biệt, các học viên còn được đào tạo các kiến thức và kỹ năng sửa chữa ô tô theo giáo trình đã và đang được áp dụng cho Chương trình đào tạo kỹ thuật viên Toyota (Đây là chương trình đã được TMV triển khai từ năm 2001 và hiện đang được áp dụng tại 6 Trung tâm TTEP tại 5 trường Đại học và Cao đẳng trên toàn quốc), đồng thời giúp các sinh viên ra trường có cơ hội tiếp cận và tìm kiếm việc làm tại các đại lý của TMV, tại các doanh nghiệp đối tác và các đơn vị tổ chức… Đây có thể coi là những điểm khác biệt của chương trình này so với các chương trình đào tạo dạy nghề thông thường.

IMG_1377
“Qua đây, tôi mong muốn các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ có được một nghề nghiệp tốt, có thể thành các kỹ thuật viên bậc cao trong ngành ô tô, và có được công ăn việc làm, cuộc sống ổn định, góp phần cho sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam”, PGS.TS. Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường ĐH SPKT TP.HCM chia sẻ.

Phát biểu trong buổi lễ ký kết, PGS.TS. Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH SPKT TP.HCM chia sẻ: “Từ năm 2001, Trường ĐH SPKT TP.HCM và Toyota Việt Nam đã ký kết hợp tác Chương trình đào tạo kỹ thuật viên Toyota và đến nay, đã có rất nhiều học viên tốt nghiệp với trình độ chuyên môn và kỹ năng cao, và đã được chọn vào làm việc tại các Đại lý của Toyota Việt Nam. Tiếp nối sự hợp tác này, tôi rất ủng hộ và đánh giá cao sự hợp tác không chỉ với Toyota Việt Nam, mà còn với tổ chức Lotus Impact và Quỹ Dariu trong Chương trình Học bổng Dạy nghề Toyota”.

tmv-hoc-bong (4)

Nhằm tạo dựng được sự bền vững và phát triển, Chương trình Học bổng dạy nghề Toyota sẽ hỗ trợ không hoàn lại cho mỗi học viên 50% tổng số tiền học phí và sinh hoạt phí trong 2 năm học và cho vay 50% còn lại với lãi suất rất ưu đãi. Học viên sẽ có trách nhiệm hoàn trả khoản vay này trong vòng 3 năm tính từ 6 tháng sau khi kết thúc khóa đào tạo.

Trong suốt 20 năm hoạt động tại Việt Nam, với mục tiêu nâng cao tinh thần và chất lượng học tập, cũng như nhằm đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam, TVF & TMV đã hợp tác với Bộ GD & ĐT triển khai thường niên và dài hơi nhiều chương trình mang ý nghĩa thiết thực. Điển hình có thể kể đến là: Chương trình Học bổng Toyota dành cho sinh viên xuất sắc thuộc các ngành khoa học kỹ thuật và môi trường kể từ năm 1997 với 1.879 suất học bổng đã được trao tặng; Chương trình Học bổng dành cho các tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam được thực hiện từ năm 2009 với 645 suất học bổng đã được trao tặng; Chương trình Đào tạo kỹ thuật viên Toyota (hay còn gọi là T-TEP) được thực hiện từ năm 2001 và cho đến nay đã đào tạo thành công cho 2.389 học viên, trong đó 536 học viên đã được tuyển dụng vào làm việc tại hệ thống đại lý của TMV; Chương trình Đào tạo Monozukuri “Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh” được thực hiện từ năm 2005 đã thực hiện thành công 36 khóa học và 2 mô hình cải tiến thí điểm cho tổng số 919 học viên, bao gồm các nhà quản lý từ 119 doanh nghiệp, và sinh viên các trường đại học chuyên ngành kỹ thuật…

 

Thiên Phúc (TGX)

Comments are closed.