Piaggio bắt đầu sản xuất Vespa điện từ tháng 9/2018

(XE-VIETNAM.COM) - Tập đoàn Piaggio vừa thông báo sẽ bắt đầu sản xuất mẫu xe Vespa điện từ tháng 9/2018 – mẫu xe tay ga biểu tượng phiên bản động cơ điện được mong đợi nhất này sẽ được sản xuất tại nhà máy Pontedera, thành phố Pisa, nước Ý – nơi đã từng cho ra đời mẫu xe Vespa đầu tiên mùa xuân năm 1946.

772

Sản phẩm đầu tiên sẽ có thể được đặt hàng từ đầu tháng 10/2018, và chỉ được đặt hàng online trên trang website riêng. Giá xe dự kiến sẽ tương đương như các dòng xe Vespa cao cấp hiện đang bán trên thị trường.

Vespa điện sẽ dần được bán ra thị trường từ cuối tháng 10/2018 và chính thức ra mắt tại các thị trường Châu Âu vào tháng 11 cùng thời điểm với triển lãm 2018 EICMA (triển lãm xe máy lớn nhất Châu Âu). Dự kiến vào đầu năm 2019 sẽ mở rộng phân phối đến các thị trường Mỹ và Châu Á.

Vespa Elettrica – mẫu xe ga biểu tượng mang động cơ điện đầu tiên của Piaggio.

Xe được trang bị động cơ điện có công suất cực đại 4 kW, mô men xoắn trên 200Nm, đặc biệt động cơ không phát ra tiếng động giúp giảm bớt ô nhiễm tiếng ồn trong giao thông đô thị.

Nhờ vào pin lithium-ion tiên tiến và hệ thống sạc hiệu quả (KERS, Kinetic Energy Recovery System) hoạt động khi xe giảm tốc, xe có khả năng hoạt động tối đa 100 km phù hợp với giao thông trong thành phố với việc thường xuyên dừng-đi.

Thời gian cần thiết cho một lần sạc đầy là 4 tiếng. Ưu điểm sử dụng của Vespa điện là động cơ và pin không cần bảo dưỡng. Pin cung cấp hiệu suất tuyệt vời cho tối đa 1.000 chu kỳ sạc đầy tương đương từ 50.000 – 70.000 km, hoặc tương đương 10 năm sử dụng trong điều kiện di chuyển đô thị.

Sau hàng nghìn chu kỳ sạc, pin vẫn có 80% công suất và hoàn toàn có thể sử dụng tốt.

Pin lithium-ion trên xe giống như pin trong điện thoại thông minh hiện đại không cần đến những biện pháp phòng ngừa đặc biệt.

Ngoài ra, người lái còn có thể lựa chọn 2 chế độ “ECO” và “Power”. Chế độ “ECO” nhằm tiết kiệm năng lượng nhằm tiết kiệm pin với tốc độ giới hạn 30 km/h và cần tăng tốc từ từ. Tuy nhiên chế độ ”Power” là chế độ lái cơ bản, khai thác toàn bộ sức mạnh động cơ.

Vespa điện là bước đầu tiên của Piaggio Group trong chiến lược đa dạng các giải pháp kết nối và tương tác giữa xe và người điều khiển. Trong tương lai gần, Vespa điện cũng sẽ sẵn sàng đáp ứng với những công nghệ tiên tiến như sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tương tác với các lệnh của con người – hiện đã được phát triển trên Gita (xe robot tự hành nằm trong dự án Piaggio Fast Forward, dự kiến đi vào sản xuất từ đầu năm 2019).

Thiên Phúc (TGX)

Comments are closed.