banner 1

Công nghệ HUD, lần đầu trang bị trên BMW Series 3 tại Việt Nam

1.317

Bạn cần biết rằng, khi đang chạy xe ở tốc độ 100km/h trên đường cao tốc, chỉ cần một khoảnh khắc liếc nhìn màn hình trung tâm thì chiếc xe của bạn đã đi được 28 mét, và không ai dám chắc trong khoảng thời gian đó có thể xảy ra những chuyện gì.

Vậy làm thế nào để vừa đảm bảo sự tập trung tuyệt đối cho người cầm lái, vừa giữ nguyên vẹn cảm giác lái phấn khích?

Câu trả lời từ BMW chính là sử dụng công nghệ hiển thị thông tin trên kính chắn gió HUD (Head-up display).  Đây cũng là công nghệ mới được trang bị trên dòng BMW 3 Series phiên bản 100 năm, dành riêng cho khách hàng Việt Nam vừa được Euro Auto giới thiệu.

Công nghệ hiển thị thông tin trên kính chắn gió HUD (Head-up display) lần đầu tiên được ứng dụng trên máy bay quân sự, mục đích để người lái có thể dễ dàng theo dõi các thông tin ở vị trí thuận tiện nhất là phía trước mặt, thay vì phải cúi xuống bảng điều khiển.

Công nghệ này sau đó được áp dụng vào xe hơi, biến kính lái thành màn hình hiển thị đầy đủ các thông tin cần thiết cơ bản cho chuyến đi như kiểm soát lỗi hệ thống (Check control message), tốc độ, vòng tua máy, mức tiêu hao nhiên liệu…

Tuy nhiên, không chỉ là màn hình hiển thị đơn thuần (Head-Up Screen), hệ thống này còn nhận diện biển báo giao thông hai bên đường để cảnh báo người lái về tốc độ tối đa, các đường cấm, khoảng cách với xe phía trước cũng như các cảnh báo va chạm. Các thông tin giải trí cũng như các cuộc gọi đến cũng được hiển thị.

Màn hình hiển thị có 200.000 màu, độ tương phản cao (256 x 80 pixels), sắc nét, tự động điều chỉnh mức độ sáng theo ánh sáng ban ngày hoặc ban đêm. Thông tin hiển thị có thể nhìn rõ trong vòng bán kính tương đương 2 mét, tạo sự dễ chịu khi quan sát cho tài xế, ngay cả khi đeo kính râm. Thông tin hiển thị được thiết kế ngang tầm mắt, và có thể tùy chỉnh độ cao để phù hợp với vóc dáng của người lái. Ngoài ra, người lái cũng có thể chọn loại thông tin mà mình muốn để không bị cảm giác “quá tải” khi quá nhiều thông tin được thể hiện.

Công nghệ này cho phép người lái luôn tập trung vào đoạn đường phía trước, đồng thời rút ngắn thời gian xử lý thông tin và chủ động xử lý các tình huống nguy hiểm nhanh hơn đến 50%. Đối với những cố máy tốc độ trên đường phố thì phản ứng nhanh của người điều khiển là chìa khoá hàng đầu của sự an toàn.

bmw-100

Khi muốn sử dụng cách lái truyền thống, tài xế có thể chủ động tắt kích hoạt chức năng này bằng nút bấm thông qua màn hình iDrive. Tuy nhiên, BMW cũng khuyến cáo người sử dụng nên kích hoạt hệ thống khi vừa khởi động xe để tránh tình trạng mất tập trung, xao nhãng khi cần kích hoạt hệ thống trong lúc đang lái xe.

Bảo Thạch (TGX)

Comments are closed.