Toyota Việt Nam triệu hồi gần 12.000 xe để sửa lỗi ở túi khí

(XE-VIETNAM.COM) – Toyota Việt Nam vừa thông báo sẽ triệu hồi gần 12.000 xe Corolla, Vios và Yaris để sửa lỗi ở túi khí. Việc thu hồi sẽ chia làm 2 đợt. Đợt 1 dành cho xe Corolla, Vios và Yaris từ ngày 10/8, đợt 2 dành cho một số mẫu xe Corolla khác cũng từ ngày 10/8/2018.

1,505

Toyota Việt Nam triệu hồi 8.036 xe Corolla do lỗi cụm bơm túi khí

Toyota VN: Doanh số tháng 7 đồng loạt tăng ở từng mẫu xe

Ở đợt 1, 11.346 xe Toyota gồm 5.666 xe Corolla và 5.130 xe Vios (lắp ráp trong nước), 550 xe Yaris nhập khẩu có thời gian sản xuất từ ngày 2/1/2013 đến 31/12/2013 sẽ được triệu hồi từ ngày 10/8/2018 để kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm túi khí hành khách phía trước.

Trên các xe nằm trong diện ảnh hưởng, cụm bơm khí (được cung cấp bởi công ty Takata) có thể được sản xuất với nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Trong trường hợp cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn.

Đối với túi khí bên phía người lái được cung cấp bởi nhà cung cấp khác (không phải công ty Takata), sẽ không nằm trong diện bị ảnh hưởng.

Ở đợt 2, sẽ có 372 xe Toyota Corolla lắp ráp trong nước có thời gian sản xuất từ 16/12/2015 đến 15/2/2016 được triệu hồi để kiểm tra và thay thế miễn phí cảm biến túi khí.

Do lỗi trong dây chuyền sản xuất, lớp cách điện của chíp xử lý (IC chip) nằm trong cảm biến túi khí có thể bị bong ra sau một thời gian sử dụng gây nên hiện tượng hở mạch điện bên trong của chíp xử lý làm cho cảm biến túi khí phía trước hoặc bên hông không hoạt động đúng chức năng. Với các xe nằm trong diện ảnh hưởng, khi cảm biến túi khí gặp lỗi này sẽ làm đèn cảnh báo túi khí bật sáng trên bảng điều khiển (táp lô). Trong trường hợp xe xảy ra va chạm (tai nạn), túi khí có thể không được kích hoạt và làm mất tác dụng của túi khí.

Khách hàng có thể kiểm tra số VIN của xe mình sở hữu trên website của Toyota Việt Nam xem có nằm trong diện ảnh hưởng hay không hoặc liên hệ trực tiếp với đại lý để biết thêm chi tiết.

Trước đó, vào cuối năm ngoái, Toyota Việt Nam cũng đã triệu hồi hơn 8.000 xe Corolla cũng bị ảnh hưởng bởi lỗi ở cụm bơm túi khí. Đây là hệ lụy từ nhà sản xuất túi khí Takata ở Nhật Bản gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hãng xe mà đơn vị này phân phối không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các thị trường khác.

Thiên Phúc (TGX)

Comments are closed.