Hyundai thử nghiệm xe điện tự lái cấp độ 4 đầu tiên trên thế giới

434

Cho đến nay, xe tự lái đã được thử nghiệm ở tốc độ giới hạn tại một vài khu vực, nhưng đây là mẫu xe tự lái đầu tiên đi được quãng đường dài như vậy ở tốc độ 100 km/h – 110 km/h, tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc của Hàn Quốc.

hyundai-NEXO (2)

5 xe Hyundai đã hoàn thành hành trình này. 3 xe dựa trên mẫu xe điện thế hệ tiếp theo của Hyundai là chiếc SUV NEXO, dự kiến ra mắt tại Hàn Quốc vào tháng sau, và 2 xe khác là xe tự lái Genesis G80. Tất cả các mẫu xe đều trang bị công nghệ tự lái cấp độ 4, theo tiêu chuẩn quốc tế SAE, và công nghệ mạng 5G.

Những chiếc xe này đã có cuộc trình diễn “Những chiếc xe tương lai” thể hiện 3 tầm nhìn của Hyundai về ô tô tương lai: kết nối, tự do và sạch.

hyundai-NEXO (1)

Cuộc trình diễn bắt đầu tại Seoul ngày 2/2, sử dụng các nút ‘CRUISE’ và ‘SET’ trên vô lăng lái tự động cho phép chuyển xe sang chế độ tự động và bắt đầu hành trình 190km tới Pyeongchang. Trên đoạn đường cao tốc, những chiếc xe này lưu thông theo dòng giao thông bình thường, tự động chuyển làn, vượt chướng ngại vật và đi qua các trạm thu phí với Hi-pass, hệ thống thanh toán tự động của Hàn Quốc.

hyundai-NEXO (4)

Ngoại thất và nội thất của xe tự lái sử dụng trong cuộc trình diễn này tương tự với các mẫu xe thông thường, nhưng được cài đặt với rất nhiều camera và radar khác nhau. Việc bổ sung một số lượng nhỏ các cảm biến cho phép thực hiện công nghệ lái xe tự động hoàn toàn, và tiến gần hơn tới việc thương mại hóa công nghệ tự lái.

Xe điện NEXO có thể đi được hơn 600 km với 1 lần sạc. Mẫu xe này tiết kiệm hơn 60%, và có độ bền tương đương động cơ đốt trong.

hyundai-NEXO (2)

Sử dụng mạng 5G của KT Corp., nhà cung cấp dịch vụ di động của Hàn Quốc, mẫu xe này cung cấp 5 công nghệ thông tin tiên tiến, tất cả đều được truy cập thông qua giao diện người dùng (UI), mang lại trải nghiệm trực quan cho người sử dụng.

Tập đoàn ô tô Hyundai, bao gồm các công ty hàng đầu Hyundai Motor và Kia Motors, đang chuẩn bị thương mại hóa hệ thống lái xe tự động cấp 4 theo tiêu chuẩn SAE tại các thành phố lớn tới năm 2021. Hyundai đã công bố kế hoạch này tại Triển lãm CES 2018 hồi tháng trước, cùng phát triển công nghệ tự lái với Aurora Innovation, một công ty khởi nghiệp về xe tự lái tại Mỹ.

hyundai-NEXO (1)

Hyundai cũng dự định thương mại hóa công nghệ tự lái hoàn toàn tới năm 2030.

Hơn nữa, từ tháng 8 năm ngoái, Hyundai đã nghiên cứu và xây dựng cơ sở hạ tầng V2X. Là thành viên sáng lập Trung tâm vận tải Mỹ, một viện nghiên cứu về công nghệ ô tô tương lai của Mỹ, Hyundai đã đầu tư 5 triệu USD vào việc xây dựng cơ sở thử nghiệm tháng 10 năm ngoái.

Thiên Phúc (TGX)

Comments are closed.