Qũy Toyota phát động giải thưởng thách thức toàn cầu trị giá 4 triệu USD

466

Đây là cuộc thi tìm kiếm các giải pháp nhằm thay đổi cuộc sống của những người bị liệt chi dưới, và kết thúc bằng lễ trao giải cho các sáng kiến xuất sắc nhất được công bố vào năm 2020 tại Tokyo.

Thách thức không giới hạn về chuyển động (Mobility Unlimited Challenge) khuyến khích các phát kiến trên toàn thế giới, nhằm tìm ra những thiết bị tốt nhất tạo nên cách mạng cuộc sống cho những người liệt chi dưới, giúp cải thiện phương thức di chuyển và nâng cao khả năng tự lập cho những người bị liệt.

Các giải pháp cho tương lai của sự chuyển động có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ bộ xương ngoài, cho đến trí tuệ nhân tạo và máy học, từ điện toán đám mây đến pin.

Trên thế giới, hàng triệu người đang sống chung với hội chứng liệt chi dưới (những nguyên nhân phổ biến nhất là do đột quỵ, chấn thương tủy sống và chứng đa xơ cứng). Mặc dù chưa có số liệu thống kê về số người bị liệt trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính hàng năm trên thế giới có 250.000 – 500.000 ca mới bị chấn thương tủy sống.

Những cải tiến trong công nghệ chuyển động “thông minh hơn” có tiềm năng tạo ra các thiết bị cá nhân có thể tích hợp tốt hơn với cơ thể người dùng và môi trường. Tuy nhiên, việc ứng dụng các công nghệ đột phá này còn chậm do bị cản trở bởi các yếu tố như thị trường nhỏ và không tập trung, những quy định ngặt nghèo, và sự phức tạp trong thủ tục hoàn trả từ các hệ thống y tế và các công ty bảo hiểm.

Các đại sứ của Chương trình
Các đại sứ của chương trình

Giải thưởng Thách thức Không giới hạn về Chuyển động đã được một số đại sứ từ khắp nơi trên thế giới tham gia hỗ trợ, tất cả đều có kinh nghiệm sống cùng với những người bị liệt chi dưới.

Ryan Klem, Giám đốc phụ trách các Chương trình của Quỹ TMF cho biết: “Đây là bước khởi đầu cho thách thức của chúng tôi, một cuộc hành trình kéo dài ba năm kết thúc tại Tokyo vào năm 2020. Một hành trình mà những trí tuệ ưu việt nhất về công nghệ, thiết kế và kỹ thuật từ mọi nơi trên thế giới sẽ cùng nhau đưa ra những giải pháp của riêng mình để biến môi trường và xã hội có thể dễ dàng được tiếp cận hơn đối với những người bị liệt chi dưới. Ngay tại thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa đưa ra được giải pháp nhưng chúng tôi sẽ phối hợp với những người sẵn lòng giúp đỡ cùng tìm ra những giải pháp đó”.

Ban giám khảo gồm một nhóm các chuyên gia sẽ lựa chọn 5 ứng viên cuối cùng vào vòng chung kết, mỗi người sẽ nhận được 500.000 USD để phát triển các ý tưởng của họ thành một nguyên mẫu. Phát kiến giành chiến thắng sẽ được nhận 1.000.000 USD để có thể đưa sản phẩm của mình ra thị trường – ý tưởng giành chiến thắng được công bố vào năm 2020 tại Tokyo.

Giải thưởng Khám phá sẽ mang lại vốn đầu tư trị giá 50.000 USD cho 10 nhóm có ý tưởng độc đáo nhưng hiện thiếu nguồn lực để tham gia cuộc thi. Những nhà phát minh quan tâm tới cuộc thi có thể đăng ký trực tuyến tại địa chỉ website mobilityunlimited.org.

Sau khi kết thúc Thách thức Không giới hạn về Chuyển động, quỹ TMF và Trung tâm Giải thưởng Thách thức của Nesta sẽ hỗ trợ các nhà phát minh tham gia phát triển những giải pháp công nghệ hàng đầu, mở ra một chương mới cho những người mắc chứng liệt chi dưới, giúp họ di chuyển linh hoạt và chủ động hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Bảo Thạch (TGX)

Comments are closed.