banner 1

Hiệp hội xe máy Việt Nam hợp tác về ATGT Quốc gia năm 2016

879

Tại buổi lễ, lãnh đạo UB ATGT Quốc gia, lãnh đạo Bộ GTVT, đại diện các Bộ: Công thương, GD & ĐT, Y tế cùng lãnh đạo các Cục: Cảnh sát giao thông, Xe máy Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cùng nhiều ban ngành khác đã cùng nhau nhìn lại những kết quả hợp tác trong năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016.

IMG_8978

Với thông điệp “Chung tay vì một môi trường giao thông Việt Nam an toàn”, UB ATGT Quốc gia và VAMM đã xây dựng chương trình hợp tác bền vững về ATGT (được ký kết lần đầu tiên vào ngày 04/02/2015) nhằm phối hợp thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tuyên truyền và đào tạo góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về giao thông đường bộ, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý và phát triển giao thông đô thị hiện đại, giúp giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy và nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho người dân Việt Nam.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách UB ATGT Quốc gia cho biết: “Chương trình phối hợp giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội VAMM năm 2015 đã mang lại nhiều đóng góp tích cực cho công tác nâng cao nhận thức của người dân và bảo đảm an toàn giao thông tại Việt Nam. Các kết quả từ những nghiên cứu khoa học độc lập, khách quan sẽ là các căn cứ quý báu cho việc đề xuất các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Kiến nghị các thay đổi về chính sách nhằm nâng cao an toàn giao thông trên phạm vi toàn quốc.”

IMG_8919

Trong khuôn khổ chương trình, từ năm 2015, VAMM cũng đã thành lập Quỹ nghiên cứu an toàn giao thông tại Việt Nam nhằm thực hiện các nghiên cứu, đánh giá và đề xuất quan trọng về quản lý giao thông đô thị và giải quyết vấn đề ATGT liên quan đến xe máy trên cả nước.

Ông Yano Takeshi – Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam chia sẻ: “Với cam kết hợp tác lâu dài, chúng tôi xác định sẽ tiếp tục triển khai những chương trình, hoạt động hữu ích nhằm cải thiện môi trường ATGT nói chung, giảm thiểu số tai nạn liên quan tới xe máy nói riêng. Bên cạnh đó, VAMM cũng luôn mong muốn hợp tác với các cơ quan Chính phủ trong việc chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến xây dựng chính sách quy hoạch và phát triển giao thông Việt Nam an toàn trong thời gian tới nhằm đưa ra những giải pháp toàn diện và nhiều ích lợi cho người dân khi tham gia giao thông.” 

IMG_8911

Sau một năm hoạt động, chương trình hợp tác đã đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Một số kết quả nổi bật trong năm 2015 mà các thành viên VAMM đã thực hiện bao gồm các chương trình tuyên truyền, giáo dục đào tạo nâng cao nhận thức về ATGT cho 1.225.198 em học sinh tiểu học và trung học, 55.994 đoàn viên thanh niên và sinh viên, 1.102 cán bộ – chiến sĩ cảnh sát giao thông, trao tặng 65.000 mũ bảo hiểm xe máy đạt chuẩn cùng với việc triển khai 446.431 chương trình hướng dẫn lái xe an toàn tới hàng trăm ngàn người dân trên cả nước.

IMG_8949

Các sản phẩm mới, công nghệ mới, an toàn hơn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường cũng đồng thời được nghiên cứu đưa ra thị trường.

Đặc biệt, trong năm 2015, “Quỹ nghiên cứu ATGT xe máy tại Việt Nam” do VAMM và UB ATGT Quốc gia phối hợp thành lập đã hoạt động hiệu quả thông qua việc tài trợ thực hiện ba nghiên cứu với chủ đề: (1) Nghiên cứu về sở hữu và sử dụng xe máy tại TP.HCM; (2) Nguyên nhân tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em và giải pháp cho TP.HCM; (3) Nguyên nhân tai nạn giao thông xe máy và giải pháp đảm bảo an toàn giao thông xe máy tại Thái Nguyên.

IMG_8979

Kết quả các nghiên cứu đã cung cấp những thông số quan trọng về tình hình ATGT xe máy tại TP.HCM và Thái Nguyên, là cơ sở cho việc đề xuất những giải pháp nhằm cải thiện môi trường giao thông, và là nguồn tham khảo giá trị trong hoạch định chính sách quản lý và định hướng phát triển ngành công nghiệp xe máy tại Việt Nam.

Thiên Phúc (TGX)

Comments are closed.